4 Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Văn Phòng Làm Việc

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc thiết kế văn phòng làm việc tuy nhiên để tạo ra một không gian làm việc tốt cho nhân viên bạn cần lưu ý 4 yếu tố trong bài viết dưới đây.

Khi nói đến thiết kế văn phòng làm việc, một số điều phải được xem xét, từ nội thất đến sắp xếp bàn làm việc đến ánh sáng đến …. Nó chắc chắn có thể gây choáng ngợp và thú vị theo nhiều cách, vì vậy đây là 4 khía cạnh quan trọng mà bạn nên xem xét trong lĩnh vực lập kế hoạch thiết kế văn phòng, để một khi bạn chuyển đến, nhân viên của bạn có thể cảm thấy được chào đón và có thể làm quen với công việc nhanh chóng nhất.

Ánh sáng tự nhiên và cây xanh 

Đây là một phần quan trọng trong thiết kế văn phòng vì một vài lý do. Đầu tiên, ánh sáng tự nhiên giúp mọi người nhìn mọi thứ tốt hơn. Tầm nhìn của con người được thiết kế để điều chỉnh theo sự thay đổi của ánh sáng tự nhiên, và nó thực sự tốt hơn cho mắt của bạn so với ánh sáng huỳnh quang. Tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng nhân tạo sẽ gây đau đầu và mỏi mắt, chưa kể đến đồng hồ sinh học cũng phần nào bị đảo lộn.

thiết kế văn phòng làm việc đủ ánh sáng

thiết kế văn phòng làm việc đủ ánh sáng

Loại ánh sáng mà bạn tiếp xúc sẽ ảnh hưởng mức độ melatonin của bạn, từ đó ảnh hưởng đến mức độ bạn tập trung và tỉnh táo. Một nghiên cứu gần đây về những người trẻ tuổi đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên khiến họ cảm thấy tỉnh táo hơn, trong khi làm việc dưới ánh sáng nhân tạo khiến họ cảm thấy buồn ngủ.

Một trong những yếu tố quan trọng để thiết kế văn phòng làm việc tối ưu là sử dụng các văn phòng bằng kính và tìm không gian có cửa sổ lớn, kết hợp với không gian xanh. Từ các công ty mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn quy mô lớn như Google và Facebook, xu hướng này hiện đang trở thành hiện thực trong nhiều tư duy của thiết kế văn phòng.

Có đủ không gian phù hợp

thiết kế văn phòng làm việc đủ không gian

thiết kế văn phòng làm việc đủ không gian

Hãy chắc chắn rằng văn phòng làm việc có đủ không gian cho doanh nghiệp để nhân viên có thể di chuyển tự do. Nắm bắt được việc sử dụng và quản lý không gian cho công ty của bạn, chắc chắn sẽ giúp ích trong vấn đề này. đảm  bảo bạn có thể quản lý không gian của mình một cách hiệu quả khi thiết kế văn phòng. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn. Nếu hỏa hoạn hoặc một số trường hợp khẩn cấp khác xảy ra, sẽ có đủ không gian để mọi người có thể thoát khỏi tòa nhà một cách an toàn và nhanh chóng.

Đảm bảo có đủ không gian lưu trữ và giữ văn phòng sạch sẽ

Lưu trữ thường là điều cuối cùng được xem xét khi nói đến thiết kế văn phòng làm việc, nhưng nó là một yếu tố rất quan trọng để lên kế hoạch. Ngoài việc sử dụng các giải pháp không cần giấy tờ như lưu trữ đám mây, hãy xem xét các loại lưu trữ vật lý khác nhau để tối ưu hóa dung lượng trong văn phòng của bạn. Tất nhiên, lựa chọn loại đồ nội thất phù hợp có thể giúp đỡ trong vấn đề này.

thiết kế văn phòng làm việc sạch sẽ

thiết kế văn phòng làm việc sạch sẽ

Một yếu tố khác của thiết kế văn phòng đẹp thực sự cần sự đóng góp bởi các đồng nghiệp của bạn: sự sạch sẽ. Mặc dù đây có thể là một yếu tố thiết kế ít hữu hình hơn so với các nguồn lưu trữ và ánh sáng tự nhiên, nhưng nó cũng quan trọng không kém, vì nó ảnh hưởng đến hình ảnh văn phòng và hiệu quả của nhân viên. Jack Dorsey, người sáng lập công ty khởi nghiệp thanh toán di động Square, đã từng yêu cầu các đồng nghiệp của mình dọn dẹp bàn làm việc vào cuối mỗi ngày. Sử dụng một cách tiếp cận tương tự trong văn phòng của bạn có thể giữ mọi thứ gọn gàng. Ngay cả việc chia sẻ một chương trình dọn dẹp định kỳ cho nhân viên của bạn cũng có thể giúp giữ cho khu vực văn phòng sạch sẽ và gọn gàng và về cơ bản sẽ cắt giảm chi phí vệ sinh.

Lựa chọn đồ nội thất chất lượng tốt

Nếu bạn chọn mua đồ nội thất rẻ tiền, hãy nhớ rằng “tiền nào của nấy”. Thay thế đồ nội thất chất lượng thấp có thể dẫn đến sự thiếu cảm hứng trong văn phòng, giảm năng suất và quan trọng nhất là vấn đề sức khỏe của các nhân viên. Theo giám đốc sáng tạo của MKDA, ông Walter Rudic, đã chứng minh rằng năng suất của nhân viên tăng lên và số ngày bị ốm giảm, khi sử dụng ghế văn phòng làm việc chất lượng cao.Vì vậy điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu về loại đồ nội thất phù hợp với văn hóa và không gian của công ty bạn.