Cẩn trọng những sai lầm khi chơi khiến đàn piano chóng hỏng

Chơi đàn piano đang là xu hướng của nhiều người trẻ để giải trí. Phụ huynh lựa chọn đàn piano cho con học tập, giải tỏa tâm lý, phát triển trí tuệ 1 cách lành mạnh. Sở hữu 1 cây đàn piano tại nhà cho các gia đình hiện nay không còn quá phức tạp, đắt đỏ.

Mua đàn piano cơ hay điện tử để chơi, học đàn khá phổ biến. Chơi và học đàn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích: giải tỏa tâm lý, cảm xúc tốt, phát triển thiên hướng nghệ thuật, tư duy và sự tập trung. Việc chơi đàn hàng ngày cần thực hiện đúng cách, bảo dưỡng đàn piano để cây đàn không bị xuống cấp, hỏng hóc. Tổng hợp sai lầm thường gặp của người chơi dưới đây, khiến đàn piano chóng hỏng.

Thói quen sử dụng đàn piano không tốt cần tránh

Đàn piano cơ hay điện tử đều là những dụng cụ âm nhạc khá phức tạp. Hoạt động sử dụng và chơi đàn không đúng sẽ làm hỏng kết cấu, ảnh hưởng đến âm thanh. Người dùng mới cần chú ý những điểm sau để tránh làm hỏng đàn:

  • Bài trí đàn không đúng cách, thường gặp như: đặt đàn ở cửa số có nắng gắt, quá sát tường hay khu vực cạnh thiết bị tỏa nhiệt. Yêu cầu, đặt đàn ở cách tường tối thiểu 10cm, tránh ánh sáng nắng gắt, nhiệt độ cao, bức xạ nhiệt hay những nơi ẩm ướt.
  • Tận dụng đàn piano là nơi đặt đồ ăn, nước uống, đồ trang trí nặng… ảnh hưởng đến cấu trúc hộp đàn bị méo, đổ nước làm bẩn đàn, thức ăn rơi vãi tích tụ.
  • Chơi đàn xong nhưng không tắt, không đậy và che chắn đàn. Bụi bẩn, công trùng nhỏ xâm nhập và chết trong hộp đàn, bàn phím… gây kẹt.
  • Mùa mưa, thời tiết nồm không sấy, không bảo vệ đàn khỏi độ ẩm – yếu tố gây hại nhất cho đàn piano.
  • Không tiến hành vệ sinh, bảo trì đàn piano định kỳ. Người chơi cần vệ sinh sạch tay trước khi lướt phím, vệ sinh phím sau khi chơi.

Tiến hành bảo dưỡng định kỳ để giữ đàn piano luôn tốt

Mọi thói quen sử dụng không tốt sẽ ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của đàn piano. Người chơi cần thực hiện bảo dưỡng đàn piano để bảo vệ âm thanh, tuổi thọ đàn tốt nhất, tránh phụ kiên bị hỏng hóc phải thay thế sửa chữa.

  • Vệ sinh đàn piano là điều cần thiết để bảo vệ đàn. Nên dùng khăn khô mềm, tránh khăn ướt và hóa chất ăn mòn cao.
  • Định kỳ lên dây đàn piano 6 tháng 1 lần với người chơi đàn thường xuyên, hay 1 năm với tần suất sử dụng ít. Đồng thời vệ sinh dây đàn, chống rỉ.
  • Kiểm tra các chi tiết: búa – âm sắc, action, khung đàn, phím đàn, pedal… để bảo dưỡng, nâng cao tuổi thọ. Thay thế phụ kiện kịp thời nếu có dấu hiệu bị hỏng.
  • Chống ẩm cho đàn piano là điều cần thiết. Đặc biệt với khu vực miền Bắc, thời tiết nồm, độ ẩm quá cao ảnh hưởng đến đàn.
  • Tiến hành đánh bóng đàn piano khi đàn đã quá cũ, bị xước. Tuy nhiên không nên lạm dụng hóa chất đánh bóng chứa silicon sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc thùng đàn.

Cây đàn piano đắt đỏ, tài sản mà người chơi cần chú ý bảo vệ, học cách chơi và sử dụng an toàn. Với người chơi mới, sử dụng sai lầm, không chú ý và hiểu vấn đề lỗi kỹ thuật ở đàn, lâu dần sẽ khiến đàn nhanh xuống cấp, nhanh hỏng. Học cách chơi đàn đúng, bảo dưỡng đàn piano định kỳ để kéo dài tuổi thọ. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người chơi mới khi tập sử dụng đàn piano.