Giảm điểm ưu tiên, tạo sự công bằng

c806190e0a.png

Điểm đột phá trọng điểm trong quy chế tuyển sinh năm nay là giảm điểm ưu ái địa điểm (KV) xuống một nửa nhằm bảo vệ công bằng trong tuyển sinh.

Thí sinh TP.HCM rớt vì không có điểm ưu ái

Tại khoản 5, điều 7 về khung điểm ưu ái đi theo đối tượng người dùng và KV trong dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH 2018 quy định, mức chênh lệch giữa hai KV tiếp có đến là 0,25 điểm (thay cho chênh lệch giống như ngày nay là 0,5 điểm) tương ứng cùng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổng hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số đi theo thang điểm 10. Theo quy định còn mới, điểm ưu ái KV cao nhất tiếp tục là 0,75 điểm dành riêng cho sỹ tử KV1. Điểm ưu ái cho sỹ tử KV2 chốn quê, KV2 lần lượt là 0,5 và 0,25 điểm; tức giảm một nửa so cùng với quy định hiện hành.

Giảm điểm ưu tiên, tạo sự công bằng - 1

Học sinh tỉnh Đắk Lắk đi theo dõi tin tức còn mới về tuyển sinh năm 2018 trên Báo Người Lao Động Ảnh: CAO NGUYÊN

Như vậy là sau gần 15 năm giữ chắc chắn, mức điểm chênh lệch giữa 2 KV ưu ái sẽ hạ xuống chỉ còn một nửa. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên (GD-ĐT) thừa nhận cơ chế ưu ái thời điểm trở lại đây sẽ biểu lộ những hạn chế. Thực tế, cơ chế ưu ái đc phát hành là nhằm bảo vệ công bằng về khả năng học tập giống nhưng ở một số tình huống sẽ cho nhìn thấy sự mất công bằng.

Ví dụ sinh động khác biệt việc năm 2017 có sỹ tử 30 điểm vô cùng giống nhưng nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1 do không đc cộng điểm ưu ái. Thống kê cho nhìn thấy số sỹ tử không có điểm ưu ái KV trúng tuyển trong những trường công an bên dưới 5% tổng số sỹ tử trúng tuyển. Còn trên Trường ĐH Y Hà Nội, có có đến gần 90% sỹ tử trúng tuyển là nhờ vào điểm ưu ái. Riêng ngành bác sĩ đa khoa có có đến rộng 95% sỹ tử trúng tuyển trong trường năm 2017 có điểm cộng ưu ái.

Các sỹ tử ở TP.HCM có rất ít khả năng trong những trường “hot” do “thua” những học viên khác vì không có điểm ưu ái địa điểm. Thực tế, Bộ GD-ĐT cũng sẽ thành lập tổ công tác tìm tòi về những cơ chế ưu ái trong tuyển sinh trước lúc có ra chủ trương giảm một nửa số điểm ưu ái địa điểm.

Phân tích từ dữ liệu tuyển sinh năm 2017 cho nhìn thấy mức điểm ưu ái hiện hành ở KV1, KV2-NT và KV2 đối cùng với những sỹ tử trúng tuyển từ mức 20 điểm trở lên sẽ khiến cho địa điểm đc ưu ái có điểm cao rộng chốn học thực lực, tạo ra mất công bằng. Với những sỹ tử trúng tuyển từ mức 27 điểm trở lên, tỉ lệ sỹ tử trúng tuyển ở KV1 không nghỉ đột biến, trong những lúc tỉ lệ sỹ tử trúng tuyển ở KV3 giảm đáng chú ý. Khi không tính điểm ưu ái KV, sỹ tử KV3 (sỹ tử TP.HCM không đc cộng điểm ưu ái) chỉ chiếm ưu như thế về điểm số so cùng với sỹ tử KV1. Tuy nhiên, trong kết quả xét tuyển sau cùng, tỉ lệ sỹ tử ở KV không đc ưu ái trúng tuyển thấp, còn tỉ lệ sỹ tử có điểm ưu ái thì trúng tuyển cao.

Tác động có đến rộng 80% sỹ tử

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho nhìn thấy có 82%-83% sỹ tử đang được hưởng trọn cơ chế ưu ái KV. Vì vậy, việc giảm điểm ưu ái giữa những địa điểm xuống chỉ còn một nửa tiếp tục ảnh hưởng trọn mạnh có đến những sỹ tử này. Đặc biệt, cùng với đề thi mà tính phân hóa không cao giống như năm 2017, sỹ tử chỉ chênh nhau mức điểm rất nhỏ tuổi cũng sẽ trượt – đỗ thì mức chênh lệch 0,5 điểm rất trọng điểm.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), san sẻ ông hoàn tất ủng hộ chủ trương rút ngắn khoảng nhữngh ưu ái giữa những KV. “Phải đột phá cơ chế ưu ái nhằm vừa tạo nên ĐK cho học viên chốn sâu, chốn xa giống nhưng nhưng vẫn sức hút đc sinh viên giỏi trong những trường tốp đầu. Rõ ràng, việc cộng quá những điểm ưu ái thì tiếp tục tạo nên ra sự mất công bằng đối cùng với những sỹ tử không đc cộng điểm” – ông Lâm nói.

Một thay mặt của Trường ĐH Bách khoa cũng chắc chắn ủng hộ chủ trương này và cho hay chính Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng sẽ kiến nghị giảm điểm ưu ái KV gần sau đợt tuyển sinh 2017.

TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây (Hà Nội), san sẻ cùng với báo chí về một biện pháp nhằm có lại sự công bằng cho những sỹ tử. Ông Minh cho rằng cơ chế cộng điểm ưu ái là việc nguy cấp. Bên cạnh đó, việc khiến sao nhằm không tước đi khả năng học tập trên những ngành “hot” của những sỹ tử giỏi KV3 cũng là điều cần phải khiến. Để khiến cho xong đc thông tin trên, bên cạnh việc rút ngắn khoảng nhữngh điểm ưu ái giữa những KV, đối cùng với những ngành “hot”, những trường nên dành riêng 50% chỉ tiêu còn mới nhất cho những sỹ tử có điểm cao nhất (không cộng điểm ưu ái), 50% còn sót lại dành riêng cho những sỹ tử không đạt điểm chuẩn đc phép cộng điểm ưu ái nhằm “thi đấu” cùng với nhau nhằm tạo nên sự công bằng.

Đề thi cần phân hóa giỏi rộng

Nhiều Chuyên Viên tuyển sinh khi đc hỏi cũng cho rằng nhằm có có đến sự công bằng cho sỹ tử, sát bên điều chỉnh điểm ưu ái KV, Bộ GD-ĐT cần phải dành riêng những sự quyên tâm rộng có đến bank đề thi nhằm bảo vệ đề thi đc phân hóa giỏi rộng, hạn chế việc “mưa” điểm 9-10 giống như năm trước.

Thi THPT quốc gia 2018: Nên chọn mấy bài thi?
Thi THPT giang sơn 2018: Nên lựa chọn mấy bài thi?

Năm 2017, số sỹ tử lựa chọn bài thi có khoa học cộng đồng cao rộng khá những (49% tổng số sỹ tử) so cùng với lựa chọn bài thi có khoa học tự…

Bấm xem >>