Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon (1)

Trong danh sách bữa cơm của người Việt, cá là một trong những thực phẩm không thể nào thiếu được. Ngoài mang đến lượng Omega 3 dồi dào, thì nó còn cung cấp các dưỡng chất khác cho cơ thể như Calci, sắt, protein…Các chị em nội trợ có thể chế biến nó ra nhiều món ăn như chiên, kho, hấp…vô cùng ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, để cá luôn tươi và ngon, việc chọn cá rất quan trọng. Vậy nếu nhà bạn rất thích ăn cá bạc má thì bạn nên chọn lựa như thế nào? Những kinh nghiệm sau đây mà chúng tôi chia sẻ chắc chắn rất có ích cho bạn đấy.

Cá bạc má có đặc điểm gì?

Cá bạc má có thân hình thuôn dài, dẹt có chiều dài từ 72mm cho đến 280mm. Loài cá này được các ngư dân đánh bắt rất nhiều tại các vùng biển ở Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết…Chúng thường có đặc điểm sống theo bầy đàn, thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Vì vậy, để có thể đánh bắt được cá bạc má thì các thuyền đánh cá phải hoạt động vào đêm khuya là chủ yếu.

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

cá bạc máĐể tồn tại cá bạc má thường ăn các loại sứa biển hoặc động vật nổi như giáp xác, các loại cá con nhỏ, thực vật phù du…Mùa sinh sản của nó thường bắt đầu vào tháng 3 cho đến tháng 12. Do đó, người ngư dân khi muốn khai thác được những mẻ cá bạc má này cần biết được điều này.

Hướng dẫn cách chọn cá bạc má ngon không phải ai cũng biết

Để có thể đánh giá đó có phải là cá bạc má tươi và mới đánh bắt không, bạn chỉ cần quan sát thật kỹ những đặc điểm sau đây nhé.

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

Mắt cá bạc má

Cá bạc má tươi sẽ có mắt lồi và nhìn rất trong suốt khi dùng tay ấn nhẹ thì có sự đàn hồi trở lại tốt. Ngược lại, nếu cá không còn tươi thì mắt của chúng thường bị lõm vào trong hốc mắt, đồng thời giác mạc của chúng thường có màu đục, mắt nhăn nheo.

Mang cá bạc má

Đây là một trong những kinh nghiệm mà rất nhiều chị em phụ nữ, thường áp dụng để có thể phát hiện ra cá có có bị ươn hay không. Phần mang này chính là lá phổi hô hấp của cá, do đó bạn chỉ cần kiểm tra màu sắc của nó là biết được cá có ngon hay không. Màu của mang cá bạc má nếu có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt thì cá còn rất tươi. Chắc chắn, nếu bạn mua về ăn nấu sẽ rất ngon.

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

Mách bạn kinh nghiệm chọn cá bạc má ngon

Vảy cá bạc má

Cá bạc má tươi sẽ có lớp vảy óng ánh và bám chặt ở phần thân cá kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn mua và kiểm tra nhưng thấy vảy của cá bạc má không sáng óng ánh và vảy bị bong tróc mất thẩm mỹ, tuyệt đối không nên mua.

Hậu môn cá bạc má

Hậu môn của cá nằm ở phía dưới bụng bố trí ở gần gần cuôi đuôi. Khi bạn mua cá bạc má và thấy bụng cá lép, hậu môn nhìn bên ngoài trắng đều không có dấu hiệu thay đổi màu sắc như đỏ hay hồng thì đó mới là cá tươi.

Miệng cá bạc má

Đối với cá tươi miệng bao giờ cũng ngậm chặt lại, nếu cá bạc má khi bạn kiểm tra miệng cá hé mở thì cá đã bị ươn và ôi. Nếu bạn mua về để chế biến thì thịt của nó khi ăn sẽ không còn ngon nữa.

Ngoài ra, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ phần thịt bên ngoài của cá bạc má, nếu cá còn tươi thì thịt có sự đàn hồi rất tốt và thịt không bị dính và tay.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp chị em nội trợ có thể lựa chọn sao cho cá bạc má luôn tươi và ngon. Để không mua phải cá bị nhiễm hóa chất hay ướp đạm tốt nhất bạn hãy lựa chọn ZinFood. Đây là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm sạch, cũng như thực phẩm nhập khẩu có thương hiệu. Do đó, không những mang đến những món ăn ngon cho gia đình bạn, mà còn bảo vệ của sức khỏe của bạn nữa.