Mạnh tay với thí sinh phạm lỗi

c806190e0a.png

Tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ra (GD-ĐT) chiều 8-3 cho thấy có thêm Thông tư sửa đổi, bổ sung cập nhật một số điều của Quy chế thi THPT tổ quốc và xét tốt nghiệp THPT chính thức đc phát hành.

Hủy kết quả nếu như sỹ tử phạm lỗi

Theo quy chế còn mới, những sỹ tử đủ ĐK dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả có bài thi, những môn thi bộ phận của bài thi tổng hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm đi theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên tiếp tục đc công nhận tốt nghiệp THPT.

Mạnh tay với thí sinh phạm lỗi - 1

Kiểm tra sỹ tử trước lúc vào khu vực thi vào kỳ thi THPT tổ quốc 2017 Ảnh: TẤN THẠNH

Năm nay, bài thi đc chấm đi theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài đc khiến tròn mang đến 2 chữ số thập phân (quy định cũ bài thi đc chấm đi theo thang điểm 10, lấy mang đến 0,25, không quy tròn điểm).

Thí sinh bị tước quyền vào học ở những trường gần vào năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi vào 2 năm tiếp đi theo đó cùng với một số lỗi, gồm có: hàng nhái hồ sơ để tận hưởng cơ chế ưu ái, khuyến nghị; dùng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay cho, khiến bài thay cho bên dưới tất cả nhữngh thức; có hành vi gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ coi thi hay sỹ tử khác; dùng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp…

Năm nay, những tình huống nêu trên tiếp tục bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý đi theo quy định của pháp lý.

“Siết” sỹ tử chủ quyền

Quy chế thi THPT 2018 cũng mang ra những quy định ngặt nghèo rộng cùng với sỹ tử chủ quyền. Cụ thể, sỹ tử chủ quyền không tốt nghiệp THPT, bên cạnh việc phải đăng ký dự thi và nộp tất cả những hợp đồng, đúng giấy tờ thủ tục, đúng thời hạn còn bảo vệ sẽ tốt nghiệp THCS.

Trường hợp không đủ ĐK dự thi vào những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, đối tượng người sử dụng này phải đăng ký và dự kỳ chăm sóc cuối năm học trên trường phổ thông khu vực học lớp 12 hay khu vực đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình bên dưới 5. Quy định này để bảo vệ khi lấy điểm bài chăm sóc thay cho cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ ĐK về học lực đi theo quy định.

Ngoài những hồ sơ đi theo quy định trước đó, sỹ tử chủ quyền phải có có thêm giấy chứng thực của trường phổ thông khu vực học lớp 12 hay khu vực đăng ký dự thi về xếp loại học lực nếu như xếp loại kém. Ngoài ra, sỹ tử chủ quyền phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THCS, có giấy chứng thực điểm bảo lưu (nếu như có) do hiệu trưởng trường phổ thông khu vực mình sẽ dự thi năm trước chứng thực.

Riêng sỹ tử sẽ tốt nghiệp trung cung cấp, nếu như như không có học bạ THPT hay học bạ GDTX cung cấp THPT thì phải có chứng thực của hạ tầng giáo dục và huấn luyện khu vực mình đi theo học về việc sẽ hoàn thiện những môn văn hóa truyền thống vào sự kiện giáo dục THPT đi theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối tượng này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cung cấp, không cần bằng THCS.

Dự kiến, ngày 20-3, Bộ GD-ĐT tiếp tục tập huấn công tác thi THPT tổ quốc năm 2018 cho những Sở GD-ĐT. Đầu tháng 4-2018, bộ tiếp tục phát hành hồ sơ đăng ký dự thi mang đến những học viên và sỹ tử chủ quyền.

Mỗi tỉnh, thành một các thi

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, sỹ tử học sự kiện giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm có 3 bài thi song lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tự lựa chọn vào số 2 bài thi tổng hợp. Thí sinh học sự kiện GDTX phải dự thi 3 bài, gồm có 2 bài thi song lập là toán, ngữ văn và 1 bài thi tự lựa chọn vào số 2 bài thi tổng hợp. Thí sinh đc lựa chọn dự thi cả 2 bài tổng hợp, điểm bài thi tổng hợp nào cao rộng tiếp tục đc lựa chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mỗi tỉnh, thành tiến hành một các thi do sở GD-ĐT chủ trì, dành riêng cho có sỹ tử đăng ký dự thi trên tỉnh. Bộ GD-ĐT tiếp tục điều động cán bộ, giảng viên của những trường ĐH, CĐ mang đến những các để phối kết hợp tiến hành thi.

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 vẫn đẹp?
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT tổ quốc 2018 nhưng vẫn đẹp?

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2017 so cùng với năm nhâm thìn không nghỉ ở độ lớn cả nước và ở những địa phương, tỉ lệ này sẽ vượt mức…

Bấm xem >>