Nên sử dụng protein động vật hay thực vật sẽ tốt hơn?

Nên sử dụng protein động vật hay thực vật sẽ tốt hơm

Cơ thể con người được tạo nên từ các phân tử, chuỗi phân tử. Thức ăn là thực vật và động vật cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoàn thiện, phát triển, tái cấu trúc. Protein là nhóm dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu cho các hoạt động sống. Tuy nhiên, cơ thể người lại không thể tự tổng hợp. Nguồn protein động vật và thực vật đáp ứng nhu cầu sinh hóa của cơ thể, nhưng với những hiệu quả tác động khác nhau. Nên sử dụng protein thực vật hay động vật sẽ tốt hơn cho cơ thể? Đánh giá dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ vấn đề.

Nhận định và so sánh đặc điểm protein động vật và thực vật

Cơ thể người hấp thu protein từ 2 nguồn thức ăn: động vật và thực vật. Protein động vật và thực vật có những đặc điểm lý hóa, cấu trúc khác nhau, cần nhận định để đánh giá lựa chọn phù hợp.

  • Protein động vật chứa trong thịt động vật: thịt bò, lợn, gia cầm, tôm cá, trứng sữa… đặc điểm protein động vật có cấu trúc acid amin lớn, với đầy đủ 20 acid amin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, thành phần thịt động vật lại sẽ chứa: chất béo làm tăng tỉ lệ mỡ máu, béo phì nhưng cần thiết cho chuyển hóa, vitamin và khoáng chất. Thành phần vitamin trong thịt dễ hấp thu, chuyển hóa tốt hơn. Trong thịt cá chứa omega 3 và omega 6 giúp tăng cường trí nhớ, phát triển não bộ.
  • Protein thực vật chứa nhiều trong các loại hạt đậu: đậu nành, xanh, đen, đậu hà lan… hạt óc chó, hạt chia. Thành phần thực vật lành tính, an toàn hơn, không gây mỡ máu. Tuy nhiên, cấu trúc aicd amin lại không đầy đủ, đặc biệt 9 nhóm acid amin thiết yếu. Chuyển hóa protein thực vật dễ dàng hơn, thực vật cũng giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.

Với đặc điểm trên, protein động vật và thực vật đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc bổ sung cả 2 sẽ cần thiết cho sự phát triển của trí não, hệ tiêu hóa, với đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho cơ thể bổ sung protein phù hợp

Chế độ dinh dưỡng cho cơ thể phù hợp còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi người, giới tính, độ tuổi phát triển. Cân bằng dinh dưỡng với thành phần thực phẩm giàu protein từ tự nhiên sẽ là giải pháp. Ưu tiên sử dụng thực vật nhưng cần bổ sung đủ protein động vật để cơ thể có chất béo, acid amin cần thiết.

Tính toán lượng protein phù hợp theo độ tuổi, giới tính, cân nặng. Trẻ em, người già cần nhu cầu protein cao hơn so với người lớn. Tùy theo nhu cầu tăng cân, giảm cân, phục hồi sức khỏe thể trạng mà cân đối lượng thực phẩm nạp vào phù hợp. Tăng cường bổ sung dạng protein dễ hấp thu để cơ thể hấp thu hiệu quả.

Mặc dù protein thực vật lành tính, dễ hấp thu nhưng sẽ không đầy đủ acid amin cho cơ thể phát triển hoàn thiện. Cần cân đối thực phẩm từ động vật, thực vật kết hợp để đáp ứng đủ dinh dưỡng, không chỉ protein mà còn vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Xây dựng chế độ ăn cân bằng, chọn thực phẩm giàu protein nhất từ thiên nhiên, lành tính để cơ thể được phát triển khỏe mạnh. Thực phẩm chức năng amway là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho người đang ăn kiêng, luyện tập thể thao, trẻ nhỏ và người già tăng hấp thu protein.