Những quan niệm sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ

Những quan niệm sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ.

Vấn đề chiều cao, cân nặng của trẻ nhỏ luôn khiến phụ huynh đau đầu. Bởi thời gian đầu phát triển trẻ nhỏ sẽ có nhiều sự biến động, ảnh hưởng tới phát triển trí và lực sau này của các con. Chậm phát triển chiều cao, con thấp bé khá phổ biến ở nhiều trẻ. Phụ huynh thường lựa chọn giải pháp bổ sung canxi tổng hợp cho con để cải thiện chiều cao cho con. Nhưng không nhiều phụ huynh nắm rõ được điều con cần, dẫn đến các sai lầm khi bổ sung canxi cho bé. Dưới đây là những tổng hợp sai lầm mà phụ huynh cần tránh.

Quan niệm sai lầm về vấn đề bổ sung canxi cho bé

Bổ sung canxi là giải pháp hoàn toàn hợp lý khi cơ thể con thiếu hụt canxi cần thiết cho sự phát triển xương khớp, thể chất. Theo các nghiên cứ dinh dưỡng học, cơ thể trẻ trung bình cần từ 400 – 700 mg canxi/ ngày. Nhưng rất nhiều sai lầm trong cách làm của phụ huynh khiến việc bổ sung canxi không thực sự hiệu quả.

  • Sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung canxi cho con dẫn đến sự mất cân bằng trong dinh dưỡng, thiếu hụt một số thành phần cần thiết cho sự phát triển cơ thể bé. Các sai lầm về hàm lượng canxi trong thực phẩm như: nước xương hầm sẽ nhiều canxi, hải sản như tôm, cua, cá… dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và hấp thụ canxi không hiệu quả.
  • Bổ sung nhiều sữa ngoài tăng chiều cao cho trẻ. uống sữa quá nhiều, không đúng bữa và liều lượng cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thể hấp thụ được canxi tự nhiên và khiến con biếng ăn. Dẫn đến thiếu hụt các chất cần thiết.
  • Chỉ cần bổ sung canxi mà không đồng thời bổ sung các thành phần hỗ trợ hấp thụ canxi như: Vitamin D và MK7… khiến việc hấp thụ canxi không hiệu quả, đa phần thuốc sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu.
  • Sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng bổ sung canxi tăng chiều cao cho bé. Nguy cơ gây tích tụ canxi trong thận, trong máu do thừa canxi gây các vấn đề sỏi thận.

Giải pháp giúp con hấp thụ canxi hiệu quả không cần sử dụng thuốc

Canxi tự nhiên vẫn là giải pháp hiệu quả nhất cho sự phát triển của con. Bởi vậy, phụ huynh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học trước khi lựa chọn tới sử dụng thuốc bổ sung canxi cho trẻ.

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể: đạm – béo – tinh bột – chất xơ. Tăng cường và đan xen thực phẩm giàu canxi tự nhiên: hải sản, rau củ quả, trứng… Chú ý tăng cường bổ sung vitamin D, DHA và MK7 để tăng hiệu quả hấp thu canxi trong máu vào xương.
  • Tập thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời để bé phát triển thể lực, tiêu tốn năng lượng, tăng khả năng ăn và hấp thu dưỡng chất hiệu quả. Đặc biệt nên tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ khoảng 30 phút mỗi ngày, sẽ cung cấp lượng vitamin D tự nhiên cho cơ thể hiệu quả. Cho bé tham gia bơi hoặc tùy độ tuổi để tham gia các hoạt động thể chất phù hợp.

Bổ sung canxi, bổ sung vitamin d thiếu hụt cho trẻ là điều cần thiết để cải thiện tình trạng và vấn đề chiều cao mà bé đang gặp phải. Nhưng phụ huynh cần xác định chính xác vấn đề mà con đang gặp phải để cải thiện tình trạng cơ thể hiệu quả. Không nên để cơ thể trẻ mất cân bằng và lạm dụng thuốc. Lưu ý luôn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, luyện tập phát triển thể lực cho cơ thể để bé phát triển toàn diện. Việc sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ.