Phụ huynh cần học cách làm cha mẹ tốt như thế nào?

Học cách làm cha mẹ tốt không có giới hạn về thời gian. Đó là cả một sự nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi để làm tròn thiên chức thiêng liêng. Mỗi người có cách dạy con riêng, nhưng cách dạy con tích cực thì ít ai thấu hiểu và thực hiện. Vậy bí quyết nào để trở thành một người cha mẹ tốt?

Phụ huynh cần học cách làm cha mẹ tốt như thế nào?

Những sai lầm nghiêm trọng cha mẹ cần tránh

Học cách làm cha mẹ đến từ rất nhiều phương pháp. Nhưng muốn lĩnh hội tốt những phương pháp tích cực nhất. Quý phụ huynh cần phải nhận ra những sai lầm nghiêm trọng này và sửa chữa ngay:

  • Quá nuông chiều con cái khiến con trở nên bướng bỉnh và thiếu trách nhiệm
  • Dành hết quỹ thời gian cho con và đặt ra những yêu cầu khắt khe để làm cho con hoàn hảo như mình mong đợi.
  • Không để con tự quyết định và chịu trách nhiệm với những việc mình làm
  • Khen ngợi con thái quá khiến chúng cảm thấy mình là trung tâm của vũ trụ
  • Đặt ra kỷ luật khắt khe, độc đoán, bắt con phải theo ý của mình
  • Nóng giận, đánh đập, chửi mắng con, chê bai con trước mặt đám đông
  • Luôn có những mâu thuẫn trong cách dạy con của bố mẹ…

Phụ huynh cần học cách làm cha mẹ tốt như thế nào?

Tuyệt đối không o ép con

Nếu trang bị kiến thức học cách làm cha mẹ tích cực, bạn sẽ có cách nhìn nhận vấn đề từ một góc nhìn mới để hoàn thiện tư duy của trẻ nhỏ. Thay vì ép trẻ làm theo các hướng đi sẵn mà mình vạch ra. Hãy hướng dẫn con làm điều đúng dựa trên những mong muốn và sở thích, làm theo hiểu biết và trí tuệ của chúng. Không o ép con trong bất cứ giới hạn nào, hay bắt con phải suy nghĩ và làm mọi thứ theo suy nghĩ của mình. Đó là cách để giúp con có nguồn năng lượng sống vui khỏe. Giúp con khám phá thực tế và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất.

Chấp nhận cá tính của con

Phụ huynh cần học cách làm cha mẹ tốt như thế nào?

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có cá tính không giống nhau. Có thể con bạn có một cá tính hoàn toàn khác so với những gì bạn mong đợi. Nếu cha mẹ thể hiện sự không đồng tình về cá tính của trẻ sẽ dẫn đến tác động tiêu cực đối với trẻ. Khiến cho con luôn mang trong mình mặc cảm tự ti và không dám đối diện với mọi thứ xung quanh. Hãy chấp nhận tính cách của con và định hướng cho chúng trở thành người tốt hơn.

Thể hiện tình yêu và luôn ủng hộ con

Có những bố mẹ yêu con, thương con nhưng không thể hiện tình yêu trực tiếp với con. Khiến cho con cảm thấy xa rời và không có tình cảm với bố mẹ. Hãy ôm và chăm sóc trẻ khi chúng ốm, hôn nhẹ lên trán con hay nở nụ cười âu yếm khi đối diện với con…Những cử chỉ này tuy nhỏ nhưng sẽ khiến cho sợi dây tình cảm được thắt chặt hơn tất cả. Ngay cả khi con bạn đã trưởng thành, tình yêu luôn có tác động kỳ diệu để bước vào thế giới nội tâm của con. Giúp con chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn một cách cởi mở nhất.

Kết luận

Có thể nói, dạy con không khó, nhưng để trở thành người cha mẹ tốt quả thật rất khó khăn. Hãy để Parent Coach Tú Anh Nguyễn giúp bạn có được cách học làm cha mẹ hướng theo sự lựa chọn sáng suốt nhất. Giúp bố mẹ gặt hái những điều tốt đẹp nhất trên chặng đường đầy thử thách và cam go. Các kỹ năng từ lớp học Parent Coach sẽ giúp cha mẹ truyền cảm hứng tốt cho con Giúp con cảm nhận được mối liên kết mãnh liệt để thể hiện bản thân và cá tính theo chiều hướng tích cực.