Tìm hiểu về lễ mừng thọ và chọn quà phù hợp

Tìm hiểu về lễ mừng thọ và chọn quà phù hợp.

Mừng thọ cụ ông,cụ bà là ngày mà con cháu ăn mừng và chúc tụng ông bà, cha me có thêm sức khỏe, niềm vui hạnh phú tuổi già. Thời điểm đầu năm mừng thọ là truyền thống quen thuộc của bao thế hệ người Việt. Lễ mừng thọ không thể thiếu quà tặng cho ông bà do con cháu mua và dành tặng các bậc tiền nhân. Quà mừng thọ ý nghĩa sâu sắc là lời chúc tụng của con cháu, thành kính với ông bà. Nên chọn quà gì cho các cụ để mừng đại lễ quan trọng. Cùng tìm hiểu về lễ mừng thọ và các mẫu quà tặng độc đáo, mang ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa của lễ mừng thọ và phong tục trong buổi lễ

Mừng thọ là dịp quan trọng trong năm dành cho người cao tuổi, ngày mà con cháu sum vầy và chúc tụng ông bà. Dịp lễ được tổ chức mỗi đầu năm, ăn mừng và chúc tụng các cụ, người cao tuổi sang tuổi mới, sống thọ, sống vui khỏe cùng con cháu. Đây là một truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, được tổ chức từ nhiều đời nay, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu, truyền thống uống nước nhớ nguồn, cảm ơn tới các bậc cao niên, thân sinh.

Buổi lễ thường được tổ chức riêng trong gia đình có sự hiện diễn của con cháu, họ hàng thân thuộc để chúc tụng ông bà. Hoặc lễ mừng thọ được tổ chức bởi thôn xóm, nhà nước… một sự tôn vinh từ xã hội cho các bậc cao niên đã lao động, đóng góp và tạo nền tảng cho sự phát triển của đất nước.

Lễ mừng thọ được phân thành nhiều loại, kỷ niệm cho các cụ ở độ tuổi khác nhau. Độ tuổi các cụ càng cao, buổi lễ càng trang trọng:

  • Lễ mừng thọ cho các cụ đủ 70 và 75 tuổi.
  • Lễ mừng thượng thọ cho cụ đủ 80 và 85 tuổi.
  • Lễ mừng thượng thượng chọ với các cụ từ đủ 90 – 95 tuổi
  • Lễ mừng bách tuế/ bách niên chi lão cho các cụ từ 100 tuổi trở lên, và mỗi năm tổ chức 1 lần.

Lựa chọn quà tặng phù hợp cho lễ mừng thọ

Buổi lễ mừng thọ các cụ không thể thiếu sự hiện diện của con cháu, tùy đặc trưng của buổi lễ do gia đình hay tổ chức xã hội thực hiện. Tuy nhiên, quà – hoa và những lời chúc tốt lành thì không thể hiếu. Con cháu tặng quà mừng thọ chúc mừng các cụ thể hiện lòng biến ơn, báo hiếu, tình yêu thân tình của người người trong gia đình dành cho nhau.

Chú ý độ tuổi và dịp lễ mừng thọ để chọn quà tặng phù hợp. Tặng quà mừng thọ cho cụ nên chọn các vật phẩm mang ý nghĩa chúc sức khỏe, con cháu sum vầy. Tranh mừng thọ là lựa chọn được ưa chuộng nhất. Người ra, có thể lựa chọn quà tặng theo sở thích, quà tặng sức khỏe cho các cụ để giúp cụ cải thiện sức khỏe, sông vui cùng con cháu.

Lưu ý quà tặng cần có xuất xứ rõ ràng, nguồn gốc cụ thể, sản phẩm chính hãng. Với các mẫu tranh mừng thọ cần được chế tác công phu có thể từ chất liệu đồng, mạ vàng, tranh ngọc…

Con cháu xum vậy dịp đầu năm để ăn mừng và đánh dấu mốc cho các cụ thân sinh dịp trong đãi, bước sang tuổi mới khỏe mạnh, sống lâu vui khỏe. Phong tục mừng thọ cũng được chia thành nhiều buổi lễ, tương ứng với từng dấu mốc khác nhau. Lựa chọn quà tặng cần hiểu rõ về ý nghĩa buổi lễ, chọn quà thể hiện lòng thành tâm của con cháu dành tặng ông bà. Các mẫu quà mừng thọ được chế tác công phu tại 24kgoldart.net sẽ giúp người mua có lựa chọn lý tưởng, đầy ý nghĩa dành tặng các cụ.