Trồng hoa hồng leo bằng hạt giống đơn giản tại nhà

Hoa hồng đẹp, được nhiều người yêu thích, sưu tầm. Không gian sân vườn với mùi hồng thơm mát, dễ chịu sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên thư thái, thoải mái hơn rất nhiều. Hoa hồng có nhiều loại: hồng cổ, hồng nhập khẩu, hồng lai… mang đến cảnh sắc tuyệt vời cho khu vườn.

Những bụi hồng leo khỏe mạnh, hoa nở rộ khắp hàng rào, cửa cổng sẽ là niềm kiêu hãnh của không ít người yêu hoa, yêu vườn. Hoa hồng leo có thể gieo bằng hạt giống đà lạt khá đơn giản. Bài viết dưới đây chia sẻ về cách trồng hoa hồng leo vào chăm sóc tạo giàn đẹp.

Lưu ý khi gieo và ủ hạt hồng leo lên mầm tốt

Hoa hồng leo được trồng theo nhiều phương pháp: chiết cành, gieo hạt. Mỗi phương pháp yêu cầu kỹ thuật và cách chăm sóc khác nhau. Với nguồn hạt giống được bán phổ biến ở các shop hạt giống hoa giá sỉ, người trồng có thể tự ươm mầm và nhân giống hoa hồng leo từ hạt. Tuy nhiên, quy trình ủ và gieo hạt hồng leo khá phức tạp, yêu cầu tuân thủ các lưu ý kỹ thuật quan trọng sau:

  • Đảm bảo nhiệt độ ủ hạt từ 20-25 độ C, mức nhiệt lý tưởng để hầu hết các hạt hoa lên mầm. Người trồng quá trình ủ hạt cần để ở môi trường ẩm ướt, ít ánh sáng.
  • Hạt cần được ngâm từ 4-6 giờ trong nước 2 sôi 3 lạnh trước khi ủ và gieo hạt xuống đất. Nước có tác dụng làm mềm lớp vỏ ngoài, cho phép mầm dễ đâm chồi hơn. Sau khi ủ đủ thời gian, mang hạt ra lớp vải màn ủ trong bóng tối. Yêu cầu hạt hoa cần được giữ ẩm và nơi thiếu sáng. Kết thúc quá trình ủ, hạt hoa hồng leo sẽ nảy mầm trắng.
  • Chuẩn bị đất tribat hoặc đất có trộn xơ dừa để làm giá thể cho hạt giống đã nảy mầm. Cho hạt vào lỗ sâu 5-15mm, sau đó phủ đất nhẹ và xịt nước ẩm 1-2 ngày/ lần, để trong bóng mát. Quá trình ươm hạt thành công khi cây lên 4-5 lá và rễ bắt đầu phát triển. Tỷ lệ ươm mầm không phải lúc nào cũng đạt 100%, do vậy, người trồng cần kiên trì và ươm nhiều hạt giống để tăng tỷ lệ thành công.

Kỹ thuật chăm sóc giàn hồng leo đẹp cho sân vườn

Sau khi hạt giống hồng leo đã được ủ và lên mầm thành công, quá trình tiếp theo là việc chăm sóc cây lớn khỏe mạnh và lên giàn tốt. 

  • Sau khi hồng leo đã ra ra 4-5 lá, tiếp tục chăm sóc trong vườn ươm với phân bón hữu cơ, tưới đều để cây nhanh lớn. Chờ đến khi cây cao được 15cm thì mang ra trồng ngoài vườn để trồng và bắt giàn. 
  • Khi hồng leo chưa có nhiều lá, bộ rễ chưa phát triển khỏe mạnh nên sử dụng phân bón lá, sau khi trồng được 3 tuần thì sử dụng phân bón gốc.
  • Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp với cường độ cao khiến cây non dễ bị héo úa. Nên đặt trong khu vực râm mát để cây phát triển khỏe mạnh trước. Thời điểm tưới nước lý tưởng: sáng sớm hoặc chiều tối. tránh tưới nước vào buổi tối cây dễ bị úng rễ.

Hồng leo đẹp, sắc hoa sặc sỡ, hương thơm dịu nhẹ sẽ tô điểm cho không gian sân vườn của bạn. Ngồi dưới giàn hồng leo mát mẻ, thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ thì còn gì tuyệt bằng. Bạn có thể mua hạt giống hoa sỉ, về ủ và gieo trồng tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm hiểu kỹ về kỹ thuật ủ hạt, chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa tốt. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc yêu thích hồng leo chăm sóc và sở hữu giàn hoa đẹp ưng ý.